เครื่องประดับของอียิปต์โบราณ

   เครื่องประดับของอียิปต์โบราณ

  เครื่องประดับของอียิปต์โบราณจากการขุดพบทางโบราณคดีและการเปิดปิรามิดต่างๆเป็นหลักฐานแสดงให้เห็นว่าชาวอียิปต์ได้เริ่มมีการทำเครื่องประดับแล้วตั้งแต่   300  ปี   ก่อนคริสตศักราชในอดีตผู้ที่สวมใส่เครื่องประดับคือฟาโรห   ์และบุคคลต่าง ๆ   ในราชสำนักโดยเฉพาะเครื่องประดับ สมัยของฟาโรห์ป็นสมัยที่รุ่งเรื่องมั่งคั่งสมัยหนึ่งพบหลักฐานจากเครื่องใช้        รวมทั้งเครื่องประดับที่ถูกฝังไว้ ในปิรามิดซึ่งมีจุดเด่นพอสังเขปได้ ดังนี้

1. เครื่องประดับ ทำด้วยทองคำ

2. เทคนิคที่ใช้ในการทำเครื่องประดับส่วนใหญ่ คือ การดุนลาย การฉลุลาย  ส่วนลวดลาย

บนเครื่องประดับที่พบเป็นลวดลายจากอักษรอียิปต์โบราณรูปสัตว์ต่าง ๆ      เช่นนกอินทรีย์ งูเห่า นกกระสา รวมทั้งเทพเจ้า ตามความเชื่อ และภาพผู้คน

3. มีการนำอัญมณีมาประดับ   เช่น  ลาพิสลาซูล,  เทอร์คอยซ์  และคาเนเลี่ยน  ในบางครั้ง พบว่ามีการใช้ พลอยอะเมทิส และลูกปัดแก้วสีต่างๆ มาประกอบ โดยการนำมาร้อยรวม กับทองคำหรือประดับ บนชิ้นงานอีกด้วย

4. มีการลงยาเป็นการเพิ่มสีสรรค์ ให้กับเครื่องประดับ

5. ประเภทของเครื่องประดับที่พบ มักเป็นสร้อยคอแข็งแบบเป็นแผง, สร้อยคอลูกปัดต่างๆต่างหูกำไลข้อมือ, จี้ห้อยคอ,  เครื่องประดับศรีษะ   และประดับต้นแขน เครื่องประดับสไตล์ตูตันคาเมน   (Tutankhamun   Jewelry)

เครื่องประดับสไตล์นี้  ถูกพบในสุสานของกษัตริย์ตูตันคาเมน ของอียิปต์ ช่วงก่อนคริสตศักราช      1339-1329 มัมมี่ของกษัตริย์ ซึ่งเก็บในโลงศพทองคำ สามชั้น ที่อยู่ในห้องเก็บศพ   ถูกประดับด้วยหน้ากาก มงกุฎ เกราะบริเวณหน้าอก สร้อยคอ แหวน ต่างหู ซึ่งล้วนเป็นทอง นอกจากนี้ ยังมีสิ่งของเครื่องใช้ ที่ยังไม่เคยสวมใส่ ที่ถูกฝังสำหรับนำไปใช้ ในช่วงชีวิตหลังความตาย และเป็นเครื่องราง โดยชิ้นงานส่วนใหญ่มี การสลัก หรือเป็นลายฉลุ      และมีการฝังด้วยดินเผา แบบอียิปต์หรือกระจกสีต่างๆ เพื่อเลียนแบบ เทอร์คว้อยซ์,  หิน,   คว้อยซ์ และลาปิซ   ลาซูรี่   การประดับตกแต่ง ยังเป็นการแทนความสำคัญ ทางศาสนาอย่างเช่น เทพเจ้า หรือนกแร้ง, เหยี่ยว, นกกระสา หรืองูเห่าด้วย

Advertisements
Categories: Uncategorized | ใส่ความเห็น

เมนูนำทาง เรื่อง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

%d bloggers like this: